Khoa Ngoại ngữ

Tổng quan

Văn phòng: Tầng 2, Nhà E Khu Văn phòng khoa, Trường Đại học Quảng Bình

Điện thoại:  0233828403

Email: khoann@qbu.edu.vn

Khoa Ngoại ngữ là một trong 06 khoa đầu tiên của Trường Cao đẳng Sư phạm Quảng Bình – tiền thân của Trường Đại học Quảng Bình, được chính thức thành lập vào năm 1995. Từ khi thành lập đến nay, Khoa Ngoại ngữ đã không ngừng lớn mạnh, phát triển và đã trở thành một trong những địa chỉ đào tạo ngành ngôn ngữ uy tín của tỉnh Quảng Bình và các vùng phụ cận.

Với những thành tựu đã đạt được trong quá trình hoạt động, Khoa Ngoại ngữ đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động hạng Ba, Bằng khen của Thủ tướng chính phủ, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bằng khen của UBND tỉnh Quảng Bình.

Khoa Ngoại ngữ có nhiệm vụ trọng tâm là quản lý, đào tạo bậc đại học, cao đẳng các chuyên ngành ngôn ngữ Anh, ngành ngôn ngữ tiếng Trung Quốc, giảng dạy ngoại ngữ không chuyên cho các chương trình đào tạo khác của Nhà trường, tham gia giảng dạy và đánh giá năng lực tiếng Anh cho nhiều giáo viên tiếng Anh ở các trường phổ thông, trung học cơ sở trong tỉnh thuộc các chương trình, Đề án ngoại ngữ quốc gia, các dự án hợp tác quốc tế Access, Erasmus+.

Trải qua thực tiễn đào tạo trong hơn 20 năm qua, đội ngũ tham gia giảng dạy tại Khoa Ngoại ngữ đã không ngừng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng. Hiện tại, đội ngũ tham gia giảng dạy cơ hữu tại Khoa có 22 cán bộ giảng viên, trong đó có 07 tiến sĩ, 02 nghiên cứu sinh trong nước và nước ngoài và 12 thạc sỹ.

Khoa Ngoại ngữ luôn quan tâm đến xây dựng môi trường ngoại ngữ để sinh viên chủ động học tập và rèn luyện, tạo cơ hội tiếp thu tối đa những kiến thức trong quá trình đào tạo và tự đào tạo. Khoa có các bộ phận trợ lý, các cố vấn học tập, cùng với Liên chi đoàn, Liên chi hội luôn đồng hành và hỗ trợ các học viên, sinh viên trong suốt quá trình học tập và rèn luyện để hoàn thiện về phẩm chất đạo đức, kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp cũng như các kỹ năng sống khác.

Sinh viên theo học tại Khoa được hỗ trợ tìm chỗ ở, hỗ trợ thông tin về địa chỉ việc làm, thực tập, thực tế và các tư vấn khác nếu có nhu cầu. Ngoài ra, nhiều sinh viên có cơ hội nhận học bổng của các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước hỗ trợ khuyến khích học tập và gia đình gặp hoàn cảnh khó khăn (học bổng Hessen, Dell chắp cách ước mơ, Odon Vallet, Trí Đức,…).

Với môi trường giáo dục, đào tạo có tương tác, kết hợp nghiên cứu khoa học, sinh viên được phát huy tối đa tính sáng tạo, hiểu biết và kỹ năng của mình trong quá trình đào tạo để đạt được những thành công sau tốt nghiệp. Bên cạnh đó, Khoa thường xuyên trao đổi với các nhà tuyển dụng nhằm điều chỉnh các CTĐT phù hợp với thực tiễn xã hội. Sau tốt nghiệp, sinh viên được trang bị cơ sở lý thuyết vững vàng, am hiểu thực tế, giỏi về chuyên môn, có đủ kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp và phẩm chất chính trị, đạo đức, tác phong nghề nghiệp để có thể làm việc có hiệu quả trong các lĩnh vực chuyên môn có sử dụng tiếng Anh, tiếng Trung, đáp ứng được yêu cầu của xã hội và của nền kinh tế trong quá trình hội nhập quốc tế, có khả năng học tập ở trình độ cao hơn.

* Bộ môn Tiếng Anh

– Trưởng bộ môn: GVC.TS. Lê Thị Hằng

– Tổng số: 17 giảng viên.

– Trình độ: 05 tiến sĩ, 12 thạc sỹ (trong đó có 2 giảng viên đang làm NCS).

* Bộ môn Tiếng Trung

– Trưởng bộ môn: GVC.ThS. Lê Thị Như Thủy

– Tổng số: 5 giảng viên. Trình độ: 02 tiến sĩ, 03 thạc sĩ.